Du học Canada

Du học Canada

Du học Canada là lựa chọn hàng đầu của du học sinh bởi vì người dân Canada luôn chú trọng phát triển nền giáo dục với chất lượng cao nhất. Canada là quốc gia đầu tư nhiều cho giáo dục so với các nước khác trong tổ chức Phát Triển và Hợp Tác Kinh Tế (OECD) và cao nhất trong khối các nước G8. Chính vậy mà nhu cầu du học Canada từ nhiều nước khác trên thế giới ngày càng tăng lên mạnh mẽ. Theo số liệu của Cơ quán giám sát chất lượng giáo dục quốc tế của Canada, trong top 30 quốc gia có du học sinh quốc tế đông nhất tại Canada, Trung quốc đứng đầu với 32,96%, tiếp đến là Ấn Độ, Hàn Quốc, Pháp, Ả Rập, Mỹ, Việt Nam đứng thứ 11 với 1,44% và có gần 5000 du học sinh Việt Nam tại Canada. Và gần đây từ tháng 4/2016, với chính sách mở - diện visa xét nhanh CES của Chính phủ Canada đã thu hút hàng ngàn du học sinh từ Việt Nam đến theo học tại Canada. 

Đất nước Canada

Canada - đất nước rộng lớn thứ hai thế giới chỉ sau Liên bang Nga đã, đang và sẽ tiếp tục là địa điểm hấp dẫn cho các bạn trẻ trên khắp thế giới đến học tập và sinh sống. Ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những kiến trúc nguy nga đồ sộ, Canada còn được chú ý bởi nền văn hoá đa bản sắc, nền giáo dục tiên tiến và chế độ phúc lợi xã hội cực kì tốt.

• Tên nước: Canada

• Khẩu hiệu: Từ biển tới biển

• Ngôn ngữ chính: Tiếng Anh và Tiếng Pháp

• Thủ đô: Ottawa

• Thành phố lớn nhất: Toronto

• Quốc khánh: 1/7

Bản đồ Canada

Nói đến Canada mọi người sẽ nghĩ ngay đến biểu tượng của đất nước xinh đẹp này là hình ảnh chiếc lá Phong. Tuy nhiên, vì sao lá Phong lại được chọn làm biểu tượng của đất nước và xuất hiện trên Quốc kỳ của Canada thì còn nhiều người chưa biết. Lá Phong là một loài thực vật đặc trưng ở quốc gia này, chiếc lá phong được thiết kế với 12 đỉnh nhọn và được in giữa lá cờ, 12 đỉnh nhọn trên chiếc lá phong Canada cũng đồng thời tượng trưng cho 10 bang (tỉnh) và 2 tiểu bang (lãnh thổ) của đất nước Canada.

1. Bang (tỉnh):

2. Tiểu bang (lãnh thổ)

Khí hậu

• Mùa hè có nhiệt độ cao nhất lên đến 35˚C

• Mùa đông nhiệt độ thấp nhất -25˚C

• Mùa thu và Mùa Xuân có nhiệt độ ôn hòa 

Thiên nhiên

Canada nổi tiếng với hệ thống rừng (10% rừng và 25% đầm lầy) và hệ thống bảo vệ đất, nguồn nước (7%); cùng với việc bảo vệ động vật hoang dã (71.500 loài chiếm 20% loài động vật hoang dã cỏn lại trên toàn thế giới

Văn hóa

Quá trình hình thành và sự nhập cư của các dân tộc trên khắp thế giới đã tạo nên một đất nước đa văn hoá và giàu truyền thống. Tập hợp nhiều nhóm dân tộc trên thế giới, làm cho Canada là nơi có nền văn hóa  đa dạng. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy Canada thu nhỏ tại các thành phố nổi tiếng như Toronto, Montreal, Vancouver,… thêm vào đó, Canada có rất nhiều kiến trúc nghệ thuật, bảo tàng,… trên khắp đất nước khiến cho Canada càng trở nên thơ mộng hơn trong mắt của du khách. Ngoài ra, Canada còn được biết đến với nền âm nhạc và điện ảnh lớn trên thế giới, tăng thêm giai điệu lãng mạng trong cuộc sống của người dân nơi đây.

Kinh tế

Kinh tế Canada là một quốc gia phát triển (thuộc Nhóm G8) và có nguồn năng lượng tự cung tự cấp. Nền kinh tế chính của Canada dựa trên các tài nguyên thiên nhiên. Canada giàu tài nguyên, khoáng sản: quặng sắt, niken, kẽm, đồng, vàng, chì, potat, bạc, dầu mỏ, than, thuỷ lực, thuỷ sản... Canada là một trong những nền kinh tế lớn trên thế giới. Các ngành công nghiệp chính gồm: khai mỏ, chế biến gỗ, giấy, thực phẩm, thiết bị vận tải, hoá chất, dầu khí, điện năng, công nghệ viễn thông, sinh học và dược phẩm... Sản phẩm nông nghiệp gồm: lúa mỳ, hạt có dầu, hoa quả, thịt gia súc, đồ uống, rượu... Bạn hàng chính của Canada chủ yếu là Mỹ, Nhật, Anh, và Liên minh Châu Âu.

Lý do chọn Du học Canada

•   Hệ thống giáo dục chất lượng, bằng cấp công nhận quốc tế.

•   Canada nổi tiếng là nước thân thiện và không phân biệt chủng tộc.

•   Mức sống cao.

•   Môi trường sạch đẹp.

•   Một nơi an toàn để học tập.

•   Một quốc gia công nghệ cao.

•   Đất nước sử dụng hai ngôn ngữ chính thức.

Hệ thống giáo dục Canada

Hệ thống giáo dục Canada gồm có trường công lập và trường tư thục từ mẫu giáo cho đến đại học. Giáo dục thuộc trách nhiệm của tỉnh theo hiến pháp Canada, có nghĩa là có nhiều khác biệt giữa hệ thống giáo dục của các tỉnh khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục cao đều như nhau trên khắp đất nước.

hệ thống giáo dục

Giáo dục tiểu học (từ Lớp 1 – Lớp 6):

Trẻ em Canada theo học mẫu giáo một hoặc hai năm vào lúc 4 hoặc 5 tuổi trên cơ sở tự nguyện. Tất cả trẻ em bắt đầu học lớp 1 vào lúc 6 tuổi. Năm học thường bắt đầu từ tháng 9 cho tới tháng 6 năm sau nhưng trong một vài trường hợp, tháng 1 cũng có thể là ngày nhập học.

Giáo dục trung học (Từ Lớp 7 – Lớp 12 hoặc 13):

Sau khi hoàn tất lớp 6, học sinh có thể theo học tại các trường trung học lên đến lớp 11, 12 hoặc 13 tuỳ theo các tỉnh. Từ đây học sinh có thể theo học đại học, cao đẳng hay cao đẳng nghề. Ở Canada, Giáo dục bắt buộc cho trẻ em ở các tỉnh trung bình cho tới 15-16 tuổi. Riêng Manitoba là 17 và Brunswick là 18 hoặc tới khi tốt nghiệp THPT. Tốt nghiệp THPT, học sinh được cấp bằng Trung học.

Giáo dục sau trung học: gồm có các chương trình: Cao đẳng, Đại học, Dạy nghề.

•    Chương trình Cao đẳng/dạy nghề: thường kéo dài trong 1 - 3 năm. Hết thúc chương trình Cao đẳng/dạy nghề, học sinh sẽ nhận được bằng Cao đẳng. Học sinh có thể đi làm hoặc tiếp tục học lên đại học.

•    Chương trình Đại học: thường kéo dài trong 3- 4 năm. Tốt nhiệp, sinh viên sẽ nhận được cấp bằng Cử nhân.

Giáo dục sau Đại học:

•    Chương trình Cao học thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Tốt nghiệp sẽ có chứng chỉ sau Đại học hoặc bằng Thạc sỹ.

•    Chương trình Tiến sỹ: thường kéo dài trong 3-4 năm vừa học vừa nghiên cứu và hoàn tất bài luận văn vào cuối khóa.

Đào tạo Ngoại ngữ Canada có hai ngôn ngữ chính thức, có nghĩa là học sinh quốc tế có thể đến Canada để học tập bằng tiếng Anh (ESL) hoặc bằng tiếng Pháp như là sinh ngữ hai (FSL). Nhiều người chọn học bằng tiếng Anh ở Canada do có nhiều trường dạy tiếng Anh xuất sắc và do giọng Canada trung hòa dễ nghe. 

Học bổng du học Canada

Canada cũng có chính sách tặng học bổng, giài thưởng hay cho sinh viên vay tiền để học, nhưng chủ yếu dành cho sinh viên Canada hay thường trú nhân (permanent resident). Các khoản hỗ trợ này hiếm khi đủ để trang trải toàn bộ chi phí học tập và sinh viên thường vẫn phải đi làm thêm để bù đắp chi phí sinh hoạt. Học bổng dành cho học sinh quốc tế cũng có tại một số trường Canada, phần lớn là các trường đại học dành cho những học sinh có học lực xuất sắc. 

Trong vài năm gần đây, một số trường đại học Canada cũng có học bổng dành cho sinh viên Việt Nam theo học trong năm đầu tiên (entrance scholarship). Học bổng Canada cũng được cấp thông qua một số hiệp định song phương giữa hai chính phủ Canada và Việt Nam. Du học sinh có thể tìm hiểu bằng cách liên hệ với Đại sứ quán Canada/Lãnh sự quán Canada tại Việt Nam và Bộ giáo dục đào tạo Việt Nam.

Chi phí

•    Học phí Trung học công lập: Từ 9.000 CAD đến 14.000 CAD/ 1 năm.

•    Học phí Trung học tư thục: Từ 10.200 CAD đến 24.000 CAD/1 năm.

•    Học phí Cao đẳng: Từ 12.000 CAD đến 17.000 CAD/ 1 năm.

•    Học phí Đại học: Từ 14.000 CAD đến 22.000 CAD/ 1 năm.

•    Học phí sau Đại học: Từ 12.000 đến 22.000 CAD/ 1 năm.

•    Chi phí sinh hoạt: Từ 10.000 CAD đến 14.000 CAD/ 1 năm.

Nơi ở cho sinh viên quốc tế khi học tập tại Canada

Khi ra nước ngoài du học, đa số phụ huynh cũng như học sinh lo lắng về nơi ở và sinh hoạt. Tuy nhiên, khi đến với đất nước Canada các du học sinh sẽ không phải lo lắng về điều kiện sinh sống tại đây. Du học KTS xin giới thiệu cách hình thức nhà ở khi sinh viên du học tại Canada. 

•    Homestay

Tại Canada có rất nhiều gia đình rất sẵn sàng đón nhận học sinh, sinh viên quốc tế ở trọ cùng với gia đình mình. Đây là hình thức được khá nhiều du học sinh lựa chọn vì mức giá chỉ từ 700- 900 CAD/tháng. Hơn nữa, những gia đình Homestay phải được cấp phép bởi cơ quan quản lý và sự đồng ý của trường thì mới được quyền cho sinh viên ở trọ. Vì vậy, phụ huynh và học sinh có thể hoàn toàn yên tâm khi con em mình sống cùng với gia đình bản xứ và được trau dồi khả năng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày. 

•    Nội trú (Ký túc xá)

Nhiều trường học ở Canada còn có ký túc xá nằm ngay trong khuôn viên hoặc gần trường. Các ký túc xá thường được trang bị khá đầy đủ với nhà bếp, phòng tắm và phòng giặt ủi để sử dụng chung. Khi có nhu cầu ở ký túc xá, các sinh viên du học Canada có thể liên lạc với văn phòng phụ trách ký túc xá nơi mình theo học để biết thêm thông tin chi tiết. Tiền thuê phòng tuy có khác nhau tùy theo trường, nhưng thông thường chi phí ở mức 7.000 – 8.000 CAD/năm học.

•    Thuê trọ ở ngoài (ngoại trú)

Nếu bạn trên 18 tuổi và là người không thích sự gò bó bởi các quy định về thời gian, giờ giấc đi lại… thuê nhà ở ngoại trú là sự lựa chọn phù hợp nhất. Quyết định thuê nhà, sinh viên có thể chọn sống một mình hay sống chung với các sinh viên khác. Tại Canada cũng có rất nhiều khu nhà cho du học sinh thuê. Các sinh viên có thể thuê một phòng trong một căn nhà hay thuê cả căn hộ riêng.CÔNG TY ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC QUỐC TẾ KTS

  • Facebook du học KTS
  • Youtube du học KTS
  • Google+ du học KTS
  • Twitter du học KTS