Du học Thụy Điển

Du học Thụy Điển

Du học Thụy Điển luôn là một địa điểm lý tưởng đối với rất nhiều sinh viên quốc tế và nơi đây nổi tiếng với sự chào đón nồng nhiệt các sinh viên quốc tế. Đây là một đất nước hiện đại với vẻ đẹp vô cùng tự nhiên. Thụy Điển cũng rất nổi tiếng với những cảnh đẹp thiên nhiên hoang dã cũng như một nền văn hóa tự do tư tưởng và hòa nhập. Chính vì vậy mà thời gian gần đây, nhu cầu và số lượng du học sinh học tập tại Thụy Điển ngày càng tăng.

Bản đồ Thụy Điển

Tên nước: Vương quốc Thụy Điển

• Thủ đô: Xtốc-khôm (Stockholm)

• Diện tích: 449.964 km2. 

• Dân số: Khoảng 9,4 triệu người, trong đó 1,2 triệu là người nước ngoài nhập cư.

• Ngôn ngữ: Tiếng Thụy Điển. Ngoại ngữ thông dụng nhất là tiếng Anh.

• Tôn giáo: Đạo Tin lành dòng Lu-thơ chiếm 85% dân số, còn lại là các tôn giáo khác.

 Đơn vị tiền tệ: Đồng Krona (SEK)

• Ngày Quốc khánh: 6/6

• Khí hậu: Tuy nằm ở gần Bắc cực, nhưng do ảnh hưởng của hải lưu nóng Gulf Stream nên khí hậu tương đối ôn hòa. Mùa hè nhiệt độ trung bình từ 150C - 170C. Mùa Đông ở miền Bắc trung bình -140C, miền Nam -10C.

1. Thủ đô Thụy Điển

Thủ đô của Thụy Điển là Stockhom, đây là một trong những thành phố xinh đẹp thu hút đông đảo du khách trên thế giới. Mặc dù là một thành phố hiện đại nhưng Stockhom vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống lâu đời tại nơi đây, đặc biệt với nhiều hoạt động sôi nổi mang tới cho mọi người những phút giây bình yên, thư giãn và vui vẻ. Thành phố lớn thứ 2 là Göteborg với dân số khoảng 500.000 người và có 900.000 người trên tổng vùng. Thành phố lớn thứ 3 là Malmö với dân số vào khoảng 260.000 người, có 650.000 người trên tổng vùng.

2. Văn hóa giao tiếp

Người Thụy Điển được đánh giá là rất lịch sự trong giao tiếp, họ không quá gò bó nhưng hạn chế tối đa sự động chạm trực tiếp với nhau. Vì vậy, khi giao tiếp với người Thụy Điển bạn nên cần tránh những cử chỉ như vỗ vai, vỗ lưng hay vòng tay, khoác tay đối phương. Đặc biệt, khi ngồi trao đổi thì thường giữ khoảng cách ít nhất 1 mét, kể cả khi đứng nói chuyện với nhau cũng cần giữ một khoảng cách nhất định. Nên giữ khoảng cách 3 bước với người xung quanh mặc dù bạn có thể là bạn bè quen thuộc hoặc nam hay nữ. Nếu sơ ý có một sự va chạm nhẹ bạn nên mở lời xin lỗi ngay.

Du học sinh Thụy Điển

3. Con người Thụy Điển

Tổng dân số tại Thụy Điển vào khoảng 9.4 triệu người, mật độ dân cư tương đối thấp với 21 người/ km², và chỉ chủ yếu tập trung ở phía Nam của đất nước. Có khoảng 85% dân số sinh sống ở thành thị, 16% dân số tại Stockholm là người nhập cư. Chính vì những đặc điểm này, Thụy Điển được coi là quốc gia đa văn hóa, đa chiều và được nhiều du khách ưa thích.

4. Kinh tế

Công nghiệp chiếm 29.5%; nông nghiệp chiếm: 3.1% và dịch vụ: 65.1% GDP.

Thuỵ Điển có mức sống cao nhờ giữ vai trò trung lập trong hai cuộc đại chiến thế giới, nhờ nguồn thuỷ điện rẻ và dồi rào (sản xuất điện năng đạt 135,192 tỷ kwh) và nhờ khoáng sản giàu trữ lượng và phong phú. Thuỵ Điển chiếm 15% trữ lượng quặng u – ra- ni- um của thế giới. Ngoài ra Thuỵ Điển có trữ lượng lớn quặng sắt, làm cơ sở cho công nghiệp nặng để xuất khẩu sang Tây  u. Nông nghiệp, cũng như phần lớn dân số, tập trung ở miền Nam. Các sản phẩm chủ yếu gồm có bơ sữa, thịt, lúa mạch, củ cải đường và khoai tay. Những cánh rừng thông bạt ngàn cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp giấy, đóng tàu thuyền, sản xuất đồ gỗ và xuất khẩu gỗ với khối lượng lớn. Công nghiệp nặng gồm các ngành sản xuất xe động cơ, máy bay và cơ khí. Ngành đóng tàu trọng tải lớn đã ngừng hoạt động.

5. Văn hoá - xã hội: 

Số người biết đọc, biết viết đạt 99%. Ngân sách dành cho giáo dục đứng vào loại cao nhất thế giới. Giáo dục mầm non đối với trẻ ở độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi Giáo dục tiểu học 6 năm miễn phí vào giáo dục bắt buộc 9 năm; 90% học sinh học xong lớp 9 tiếp tục lên trung học. Từ năm 2011, các trường cao đẳng và đại học không áp dụng chế độ miễn học phí đối với học sinh các nước ngoài EU/EEA. Bên cạnh đó có chương trình dạy ngoài giờ cho người lớn tuổi. Chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng là một quan tâm lớn của Chính phủ. Mọi dịch vụ y tế miễn phí và chất lượng dịch vụ cao. Tuổi thọ trung bình từ 2006 – 2010 : nam: 79,13 tuổi; nữ: 83,19 tuổi.

Những danh thắng dành cho du lịch, nghỉ ngơi và giải trí: ở thủ đô có viện bảo tàng cổ vật Quốc gia, nhà thờ Rít đơ hôm, Hoàng cung, thư viện Hoàng gia, cung điện Đrốt –ning- hôm, hồ Si - đan, kênh Gô-ta…

6. Cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển

Cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển hiện có khoảng 14.000 người, trong đó có khoảng 4.150 người đã nhập quốc tịch Thụy Điển. Nhìn chung đại bộ phận người Việt tại Thụy Điển thuộc diện bình dân, làm nghề buôn bán nhỏ lẻ và sống hòa nhập với xã hội sở tại.CÔNG TY ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC QUỐC TẾ KTS

  • Facebook du học KTS
  • Youtube du học KTS
  • Google+ du học KTS
  • Twitter du học KTS