Hệ thống giáo dục Anh

Giáo dục phổ thông ở Anh Quốc: Khóa học GCSEs

Tại Vương quốc Anh, cả Anh, Scotland, Wales và Bắc Ai-len đều áp dụng quy định thanh thiếu nên phải đi học cho đến hết 16 tuổi. Tuy nhiên tại Anh, thiếu niên phải tham gia một hình thức đào tạo bất kỳ cho hết tuổi 18.

Giáo dục phổ thông ở Anh Quốc: Khóa học GCSEs

GCSEs và Standard Grades

Học sinh Việt Nam nếu sang anh học ở độ tuổi 14-16, thi GCSEs sẽ là khóa học phù hợp nhất. Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học –GCSEs (General Certificates of Secondary Education) chính là chứng chỉ chính thức đầu tiên trong hệ thống giáo dục Vương quốc Anh (Tại Scotland là chứng chỉ Standard Grades). Trong 2 năm cuối của giáo dục bắt buộc (thông thường từ 14-16 tuổi), học sinh cần chuẩn bị cho những kì thi này, thường được tổ chức vào tháng 4 đến tháng 6 năm cuối cấp học.

Trung bình học sinh học khoảng 8 môn GCSE, một số bắt buộc và một số tự chọn. Có trên 40 môn học trong hệ thống GCSE, từ môn nhân văn (bao gồm văn học và lịch sử Anh), đến khoa học (hóa và vật lý), khoa học xã hội (chăm sóc sức khỏe cộng đồng và kinh tế), công nghệ (ICT và cơ khí), các môn sáng tạo (nghệ thuật, hội họa và âm nhạc), và rất nhiều ngôn ngữ cổ và hiện đại, từ Latin đến Urdu.

Ngoài ra hệ thống GCSEs cũng có 10 môn học nghệ thuật được gọi là Applied GCSEs, bao gồm nghệ thuật, thiết kế, kinh doanh, xây dựng, cơ khí, chăm sóc sức khỏe và xã hội, ICT, du lịch, sản xuất, biểu diễn nghệ thuật và khoa học.

Thang điểm GCSEs bắt đầu từ A * (A sao, điểm cao nhất) đến G (điểm thấp nhất). Một số môn học được gọi là Bằng Kép (Double Awards) và có giá trị tương đương 2 môn GCSEs (do đòi hỏi khối lượng bài vở nhiều), thang điểm của Bằng Kép từ A* A* đến GG.

Lựa chọn thay thế cho GCSEs

Một vài trường tại Anh và rất nhiều quốc gia khác có tỉ lệ học sinh quốc tế cao hiện cung cấp bằng Phổ thông trung học quốc tế (IGCSEs). Đây là phiên bản quốc tế của GCSEs được thiết kế riêng cho sinh viên quốc tế và hoàn toàn có giá trị như GCSE.

Một số trường đưa ra các cơ hội nghề cho học sinh từ 14-16 tuổi, ví dụ bằng BTEC First Diplomas, thường được dạy kết hợp cùng một trường cao đẳng.

Rất nhiều trường tư thục khuyến khích học sinh thi các môn nghệ thuật như âm nhạc và kịch bởi các môn này được đánh giá cao tại các trường đại học và có giá trị quy đổi điểm UCAS cao, Một số trường lại cung cấp bằng Tú tài quốc tế chương trình năm giữa (International Baccalaureate Middle Years Programme) cho học sinh từ 11-16 tuổi.

Đánh giá học lực

Thang chuẩn đánh giá học lực tại các trường phổ thông là việc học sinh đạt được 5 môn GCSEs với mức điểm A* đến C trong các môn ưu tiên là tiếng Anh, toán học và khoa học, Học sinh nào k đạt 5 môn GCSEs với mức điểm A* đến C sẽ cần thi thêm các chứng chỉ khác để đạt yêu cầu, có thể là chứng chỉ BTEC First và OCR Nationals. Học sinh học đủ số môn GCSEs với mức điểm đạt, mới đáp ứng yêu cầu nhập học A-levels và BTEC National Diplomas để chuẩn bị cho học đại học.

Để tìm hiểu thêm về Giáo dục phổ thông ở Anh Quốc: Khóa học GCSEs, quý vị phụ huynh và các em có thể liên hệ với:

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC KTS

Tầng 3, Số 9, Ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0967 286 569 - (04) 3200 4175

Website: www.duhockts.vn

Email: info@duhockts.vnCÔNG TY ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC QUỐC TẾ KTS

  • Facebook du học KTS
  • Youtube du học KTS
  • Google+ du học KTS
  • Twitter du học KTS